Lại một mùa hè nữa đến với bao nhiêu niềm vui, háo hức. Nếu
bạn có dự định đi nghỉ mát cùng người thân, gia đình thì Cát Bà sẽ là một lựa
chọn tuyệt vời với vẻ đẹp sơn thủy hữu tình với những bãi biển xanh ngắt, cát
trắng trải dài. Để khám phá Cát Bà này thì bạn có thể đặt tour
du lịch Cát Bà 2 ngày 1 đêm, tour
du lịch Cát Bà 3 ngày 2 đêm, tour
du lịch Cát Bà Hạ Long 3 ngày 2 đêm của Tour Cát Bà Giá Tốt - Du Lịch
Kỳ Việt. Ngoài thưởng ngoạn phong cảnh nên thơ hữu tình khi đến Cát Bà thì ẩm thực rất quan trọng trong mỗi chuyến đi để tận hưởng trọn vẹn niềm vui khi đi đến mảnh đất Cát Bà xinh đẹp này. Trong bài viết này, Tour Cát Bà Giá Tốt
xin giới thiệu tới các bạn “ thưởng thức nước mắm Cát Hải ”
Trong những mâm cơm tràn đầy sản vật hấp dẫn và đắt tiền của
mỗi gia đình, có một loại nước chấm truyền thống không thể vắng mặt đó là bát
nước mắm mang hương vị mặn mòi của biển. Một sản phẩm tuy đơn giản, rẻ tiền
nhưng lại là thứ không thể thiếu bởi nước mắm làm tăng thêm hương vị của mỗi
món ăn. Bước chân lên đảo Cát Hải, thứ mà bạn cảm nhận đầu tiên là mùi hương mằn
mặn, thơm thơm nồng ấm. Đó chính là mùi nước mắm từ các xưởng sản xuất lan toả
khắp trên đảo. Đó cũng là mùi vị đặc trưng riêng của hòn đảo nhỏ này.
Nước mắm Cát Hải
Từ xa xưa nước mắm Vạn Vân hay nước mắm Cát Hải đã từng nổi
tiếng bởi một chất lượng và hương thơm hiếm có với độ đạm từ 15 đến 40. Mắm Cát
Hải khác với các loại mắm khác bởi hương thơm, vị đượm và giàu dinh dưỡng. Người
xưa có câu: “Dưa La, húng Láng, nem Báng, tương Bần, nước mắm Vạn Vân, cá rô đầm
Sét”.
Nước mắm Cát Hải được sản xuất trên công nghệ truyền thống với
một bí quyết riêng của người dân quê biển đã trở thành sản phẩm có một không
hai trên thị trường địa phương. Đối với người dân huyện đảo Cát Hải thì nước mắm
Cát Hải là thứ không thể thiếu trong bữa cơm của mỗi gia đình. Với họ, không có
một thứ nước chấm nào có thể thay thế nó trong mỗi bữa cơm. Dù xa quê hương
nhưng hương vị của nước mắm Cát Hải không thể quên được.
Nước mắm Cát Hải
Phương pháp làm mắm Cát Hải, mà quyết định chất lượng là
công đoạn chế biến chượp chủ yếu là thủ công. Nguyên liệu là các loài cá biển
như cá Nhâm, cá Nục, cá Quẩn, cá Mực, cá Cơm. Trong đó chủ yếu vẫn là cá Nhâm
vì đây là loại cá có rất nhiều ở vùng biển Cát Hải – Long Châu, lại là loại cá
khi sử dụng làm mắm có mùi thơm đặc biệt. Cá được vệ sinh sạch sẽ, sau đó đem
trộn với muối và đưa vào các chum sành hoặc bể để ủ tạo hương (gọi là chượp). Đối
với mắm Cát Hải thì điều quan trọng không thể thiếu là đem chượp phơi nắng, thỉnh
thoảng phải đánh đảo đều cho ngấu. Chượp ủ và phơi nắng đủ từ 12 tháng đến 24
tháng cho cá tự chín. Khi đó chượp hết mùi tanh của cá, chuyển sang mùi thơm đặc
trưng, nước chuyển màu vàng nhạt đến cánh gián là được thì mới đưa vào lọc
thành nước mắm.
Và một yếu tố quan trọng nữa làm nên hương vị đặc trưng của
nước mắm Cát Hải là điều kiện tự nhiên sẵn có của vùng biển đảo này như nắng,
gió, nguồn nước và môi trường phù hợp tác động vào quá trình phát triển của vi
sinh phân giải cá thành nước mắm. Đặc biệt là nước mắm Cát Hải là sản phẩm sạch
bởi những người làm ra nó luôn tuân thủ đạo đức nghề nghiệp, không sử dụng bất
cứ một loại hoá chất nào để tạo hương, tạo mùi hay tạo màu, tất cả những thứ đó
đều có được từ cá và muối. Chính điều đó cũng là yếu tố quan trọng để nước mắm
Cát Hải bảo quản được dài thời gian mà không giảm chất lượng và mùi vị.
Hiện nay nước mắm Cát Hải đã được đông đảo người tiêu dùng
trong và ngoài nước biết đến. Tại Việt Nam nước mắm Cát Hải đã có mặt ở 24 tỉnh
thành phố phía Bắc và thành phố Hồ Chí Minh với hơn 700 đại lý và điểm
bán hàng lớn nhỏ. Không chỉ ở thị trường trong nước, nước mắm Cát Hải còn có mặt
tại nhiều nước như Trung Quốc, Đông Âu, Phi lip pin, Lào...
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Cát Bà mà du lịch
Kỳ Việt tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng
tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét