Lại một mùa hè nữa đến với bao nhiêu niềm vui, háo hức. Nếu
bạn có dự định đi nghỉ mát cùng người thân, gia đình thì Cát Bà sẽ là một lựa
chọn tuyệt vời với vẻ đẹp sơn thủy hữu tình với những bãi biển xanh ngắt, cát
trắng trải dài. Để khám phá Cát Bà này thì bạn có thể đặt tour
du lịch Cát Bà 2 ngày 1 đêm, tour
du lịch Cát Bà 3 ngày 2 đêm, tour
du lịch Cát Bà Hạ Long 3 ngày 2 đêm của Tour Cát Bà Giá Tốt - Du Lịch
Kỳ Việt. Ngoài thưởng ngoạn phong cảnh nên thơ hữu tình khi đến Cát Bà thì ẩm thực rất quan trọng trong mỗi chuyến đi để tận hưởng trọn vẹn niềm vui khi đi đến mảnh đất Cát Bà xinh đẹp này. Trong bài viết này, Tour Cát Bà Giá Tốt
xin giới thiệu tới các bạn “ đặc sản nem cua bể ”
Đặc sản nem cua bể
Đến Hải Phòng có hai món ăn đã trở thành đặc sản mà khẩu vị
ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người dân đất Cảng là bánh đa cua và nem cua. Nét
đặc biệt của hai món ăn này là thành phần thịt cua, gạch cua đóng vai trò chủ đạo.
Cua bể Hải Phòng không to như nhiều vùng biển khác nhưng bù lại thịt cua rất chắc
và thơm ngon. Mỗi vùng, miền có những kỹ thuật và cách pha chế nguyên liệu nem
khác nhau. Song với những người sành ăn, nem cua bể Hải Phòng vẫn là một món ăn
tự hào cho ẩm thực Việt.
Đặc sản nem cua bể
Trong khi các loại nem được cuốn dài, hình thuôn thì loại
nem cua bể Hải Phòng lại đựơc gói to, vuông vắn bằng lòng bàn tay. Với kiểu
dáng đặc biệt, không giống ai này, bánh đa cuốn nem đòi hỏi phải có độ dai, khi
rán đảm bảo không bị bục. Lúc ăn, vỏ nem giòn tan, thơm nức. Với sự công phu
đó, phải chăng thông qua cách gói nem, người Hải Phòng muốn gửi gắm đến thực
khách bốn phương sự chân chất, mộc mạc, phóng khoáng trong tính cách của người
dân vùng biển. Và đặc biệt, qua món nem này, người Hải Phòng còn khoe tài làm
bánh đa nhất là bánh đa đỏ vốn đã rất nổi tiếng của mình.
Cua bể Hải Phòng không to như những vùng biển khác nhưng thịt
cua lại chắc và thơm ngon đặc biệt. Cua được chọn làm nem phải là cua gạch,
mình dày, nặng 0,6-0,8 kg/con. Nem cua không thể thiếu nấm hương, mộc nhĩ, thịt
nạc vai, lòng đỏ trứng gà, hành lá, miến, giá đỗ… cùng các loại gia vị được tẩm
ướp trong quá trình chế biến. Với nem cua bể Hải Phòng thì thịt cua đóng vai
trò quyết định và được xem là thành phần chính của nem.
Đặc sản nem cua bể
Để món nem cua bể được ngon, người đầu bếp phải chọn loại
cua gạch thật tươi đem luộc, gỡ thịt và trộn với các nguyên liệu khác, nêm gia
vị vừa đủ, dùng bánh đa nem gói nguyên liệu đã trộn thành hình vuông. Công đoạn
rán nem cũng phải lưu ý để nem ngập trong mỡ sôi già, liên tục đảo đều các cạnh
và điều chỉnh lửa cho phù hợp để nem chín vàng đều, không bị lốm đốm cháy. Có
như vậy, khi nem chín, thịt cua mới trắng và hấp dẫn.
Nước chấm nem cũng rất đặc biệt và quyết định một nửa sự
thành công của nem. Và cũng chính từ nước chấm nem lại là yếu tố cơ bản tạo ra
nét khác biệt giữa những người đầu bếp và các nhà hàng. Thành phần chủ đạo nước
chấm nem vẫn là nước mắm nhưng phải là loại thật ngon để pha chế cùng nước đun
sôi để nguội cùng dấm, tỏi, ớt, chanh tươi, đường, hạt tiêu và tựu trung phải tạo
ra vị chua chua, ngọt ngọt để tôn thêm hương vị đậm đà của nem cua.
Khác với đồ ăn nhanh khác, cái thú của việc thưởng thức nem
là thực khách phải chờ đợi. Bởi khi thực khách vào nhà hàng thì đầu bếp mới bắt
tay vào chế biến, bảo đảm món ăn được ngon và nóng hổi. Nem cua thường được ăn
kèm với bún và các loại rau: xà lách, mùi, thơm. Vị ngọt của thịt cua bể, giòn
của vỏ bánh đa cuốn rán vừa chín tới, mùi thơm quyến rũ của nấm hương cộng thêm
chút đậm đà của mắm chấm…làm nên sức hấp dẫn của đặc sản biển nem cua bể.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Cát Bà mà du lịch
Kỳ Việt tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng
tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét