Lại một mùa hè nữa đến với bao nhiêu niềm vui, háo hức. Nếu
bạn có dự định đi nghỉ mát cùng người thân, gia đình thì Cát Bà sẽ là một lựa
chọn tuyệt vời với vẻ đẹp sơn thủy hữu tình với những bãi biển xanh ngắt, cát
trắng trải dài. Để khám phá Cát Bà này thì bạn có thể đặt tour
du lịch Cát Bà 2 ngày 1 đêm, tour
du lịch Cát Bà 3 ngày 2 đêm, tour
du lịch Cát Bà Hạ Long 3 ngày 2 đêm của Tour Cát Bà Giá Tốt - Du Lịch
Kỳ Việt. Ngoài thưởng ngoạn phong cảnh nên thơ hữu tình khi đến Cát Bà thì ẩm thực rất quan trọng trong mỗi chuyến đi để tận hưởng trọn vẹn niềm vui khi đi đến mảnh đất Cát Bà xinh đẹp này. Trong bài viết này, Tour Cát Bà Giá Tốt
xin giới thiệu tới các bạn “ nem chua An Thọ ”
Thôn Nam Sơn, xã An Thọ, An Lão, Hải Phòng từ lâu đã nổi tiếng
với nghề làm nem chua, một thương hiệu được nhiều người tiêu dùng tin yêu. Nghề
làm nem này từ lâu đã thu hút được nhiều lao động tại địa phương gắn bó và cần
mẫn với nghề.
Nem chua An Thọ
Theo người dân trong làng, nghề làm nem ban đầu xuất phát từ
một ý tưởng lớn từ ông tổ Lê Trọng Quang, đó là làm nem phục vụ dịp Tết. “Ban đầu,
làm nem chỉ ăn trong ngày Tết thôi, ngày đó làm gì có điều kiện ăn thịt thường
xuyên, nên làm nem để ăn được lâu và được nhiều, lại lạ miệng. Nhưng đến nay,
nó đã phát triển thành một nghề của nhiều hộ trong thôn, và đáp ứng nhu cầu của
nhiều người dân”, anh Tú – chủ một cơ sở sản xuất cho hay.
Nem chua An Thọ khác biệt với nem chua Thanh Hóa nổi tiếng ở
chỗ khi bỏ nem chua ra ăn, nem An Thọ tơi phần thịt và bì, chứ không nhuyễn
thành thể thống nhất như nem Thanh Hóa. Khi ăn nem chua An Thọ, cần vắt thêm
chanh và cho thêm tỏi. Cách gói nem chua An Thọ cũng khác hẳn với nem chua
Thanh Hóa.
Nem chua An Thọ
Nem chua An Thọ được làm từ thịt nạc, bì lợn. Quy trình làm
ra một quả nem cũng không mấy khó khăn, nhưng tùy thuộc vào nhạy cảm của người
làm nghề. Thịt nạc lợn sau khi mua từ các lò mổ đã qua kiểm dịch thì được mang
về cơ sở sản xuất, tiến hành lọc bỏ gân trắng, mỡ bám dính trên thịt, làm sao
cho miếng thịt tươi và ngon nhất. Bì lợn được cạo sạch, luộc kĩ và thái nhỏ bằng
máy thái.
Sau đó, thịt lợn được trộn sống với bì lợn, cho thêm gia vị
là mì chính, đường để ủ chua sinh học, từ đó thịt tự chín mà vẫn giữ nguyên được
độ tươi, ngon và mát. Một quả nem có khối lượng thịt và bì từ 2,5gr – 3,5 gr,
bán tại nhà có giá dao động từ 40 - 50 nghìn. Nem được lên chua trong thời gian
từ 2 – 3 ngày, sau đó được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng được
trong vòng 10 ngày. Khi ăn dùng với rau và mắm pha dấm tỏi.
Nem chua An Thọ
Người An Thọ tự hào về sản phẩm truyền thống của quê hương
nay trở thành đặc sản được nhiều người biết đến. Nhờ đặc sản truyền thống này,
một số người dân địa phương phát triển sản xuất hàng hóa đem lại thu nhập khá.
Đặc biệt, vào dịp lễ, Tết, sản phẩm của quê hương còn được nhiều người đến đặt
mua gửi đi các địa phương và sang nước ngoài làm quà biếu...
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Cát Bà mà du lịch
Kỳ Việt tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng
tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét