Lại một mùa hè nữa đến với bao nhiêu niềm vui, háo hức. Nếu
bạn có dự định đi nghỉ mát cùng người thân, gia đình thì Cát Bà sẽ là một lựa
chọn tuyệt vời với vẻ đẹp sơn thủy hữu tình với những bãi biển xanh ngắt, cát
trắng trải dài. Để khám phá Cát Bà này thì bạn có thể đặt tour
du lịch Cát Bà 2 ngày 1 đêm, tour
du lịch Cát Bà 3 ngày 2 đêm, tour
du lịch Cát Bà Hạ Long 3 ngày 2 đêm của Tour Cát Bà Giá Tốt - Du Lịch
Kỳ Việt. Ngoài thưởng ngoạn phong cảnh nên thơ hữu tình khi đến Cát Bà thì ẩm thực rất quan trọng trong mỗi chuyến đi để tận hưởng trọn vẹn niềm vui khi đi đến mảnh đất Cát Bà xinh đẹp này. Trong bài viết này, Tour Cát Bà Giá Tốt
xin giới thiệu tới các bạn “ Món Sủi Din Nóng ”
Món Sủi Din Nóng
Trời se lạnh, trên các phố bắt đầu xuất hiện những hàng bán
sủi dìn. Đây là món quà vặt được nhiều người dân thành phố yêu thích. Với nước
dùng nấu từ mật mía sánh vàng, thơm vị cay của gừng tươi, sủi dìn nhỏ tròn ăn
kèm mấy viên lạc bùi bùi tạo thành món ăn hấp dẫn ở Hải Phòng. Đặc biệt, đối với
các cô, cậu học trò, những quán nhỏ sục sôi nồi sủi dìn nóng hổi là nơi lý tưởng
để tụ tập thư giãn, chuyện trò sau những giờ học tập căng thẳng.
Không xa xỉ như nhiều món ẩm thực khác, chỉ 3000- 5000 đồng
là có thể thưởng thức hương vị của món ẩm thực này ở bất cứ hàng sủi dìn nào
trên các phố như khu vực cổng chợ Ga, trước cửa đền Nghè, vỉa hè đường Lương
Khánh Thiện, Cát Dài, Trần Phú… Đặc biệt, chỉ mùa đông mới có cơ hội thưởng thức,
bởi món này có vị cay, nóng nên không thể bán vào mùa hè. Hầu hết hàng sủi dìn
chỉ bán hết mùa đông, khi có nắng đầu hè là đóng cửa.
Món Sủi Din Nóng
Sủi dìn cũng được ăn nóng hôi hổi. Bát sủi dìn bưng ra phải
có thứ nước sanh sánh ngọt lịm, khói tỏa nghi ngút thơm dậy mùi gừng. Trong đó
để chừng 5-6 viên sủi dìn tròn xoe, trắng ngà ngà, được phủ bởi một lớp vừng đen,
lạc rang và dừa tươi nạo. Thoạt nhìn qua, sủi dìn gần giống bánh trôi nước truyền
thống của Việt Nam, bởi cách làm và một số nguyên liệu giống nhau, nhưng món
này có những nét riêng với nguồn gốc du nhập từ Trung Quốc, thể hiện ngay từ
tên gọi.
Loại gạo được chọn để làm vỏ bánh phải là loại nếp thơm, to
tròn, đều hạt, nhiều nơi cầu kỳ hơn một chút còn đặt hàng ở quê. Gạo nếp được
phơi già hạt để khi đun lên bột bánh nở, dai và thơm hơn. Gạo trước khi đem xay
thành bột được ngâm trong nước cùng chút muối trắng khoảng một ngày, thỉnh thoảng
thay nước để tránh bị chua, sau đó được đem đi xay. Sau nhiều công đoạn như lặng,
hút ẩm… sẽ có thứ bột mềm để nặn bánh.
Món Sủi Din Nóng
Nhân bánh được làm từ vừng đen, lạc rang giã nát và cùi dừa
nạo, đun nóng cùng một lượng nhỏ nước theo một tỉ lệ nhất định để đảm bảo đủ độ
bùi và béo ngầy ngậy. Sau khi đã có vỏ và nhân bánh, công đoạn nặn bánh cũng
đòi hỏi sự tỉ mỉ của người làm. Những chiếc sủi dìn nhỏ xinh xắn được nặn đều
tay sao cho vừa miệng mà nhân bánh không bị lộ ra ngoài, hơn nữa cũng phải vo nắn
thật khéo để khi thả vào nồi nước bánh không bị vỡ nát mới đạt yêu cầu. Từng mẻ
sủi dìn sau khi nặn sẽ được thả vào nồi nước đang sôi, chừng 5 – 7 phút bánh nổi
lên thì vớt ra bát ăn cùng với nước dùng nóng.
Nước dùng làm sủi dìn có vị đặc trưng riêng, thơm dậy mùi
cay nồng của gừng tươi giã nhỏ nấu với mật mía hoặc đường thốt nốt. Màu vàng
cánh gián song sánh của nước dùng khi tưới lên sủi dìn trông rất bắt mắt và hấp
dẫn. Không ít thực khách khi lần đầu được thưởng thức sủi dìn tại thành phố Hoa
Phượng Đỏ đã phải ngạc nhiên vì sự lôi cuốn kỳ lạ của thứ bánh dân dã này. Những
viên sủi dìn mềm dai, dẻo thơm hòa quyện với vị béo, bùi của vừng đen, dừa, lạc
cùng nước dùng ngọt thanh… Tất cả tạo nên một phong vị riêng có cho thức quà giản
dị rất Hải Phòng.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Cát Bà mà du lịch
Kỳ Việt tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng
tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét