Lại một mùa hè nữa đến với bao nhiêu niềm vui, háo hức. Nếu
bạn có dự định đi nghỉ mát cùng người thân, gia đình thì Cát Bà sẽ là một lựa
chọn tuyệt vời với vẻ đẹp sơn thủy hữu tình với những bãi biển xanh ngắt, cát
trắng trải dài. Để khám phá Cát Bà này thì bạn có thể đặt tour
du lịch Cát Bà 2 ngày 1 đêm, tour
du lịch Cát Bà 3 ngày 2 đêm, tour
du lịch Cát Bà Hạ Long 3 ngày 2 đêm của Tour Cát Bà Giá Tốt - Du Lịch
Kỳ Việt. Ngoài thưởng ngoạn phong cảnh nên thơ hữu tình khi đến Cát Bà thì ẩm thực rất quan trọng trong mỗi chuyến đi để tận hưởng trọn vẹn niềm vui khi đi đến mảnh đất Cát Bà xinh đẹp này. Trong bài viết này, Tour Cát Bà Giá Tốt
xin giới thiệu tới các bạn “ gỏi nhệch Tràng Cát ”
Gỏi nhệch là món gỏi được chế biến từ cá nhệch, được coi là
đặc sản tại các vùng ven biển Việt Nam và món gỏi cá nhệch ở Tràng Cát thuộc
thành phố Hải Phòng là một trong những món ăn ngon nhất và là một trong ba món
gỏi cá ngon nhất được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) đã công bố trong bản
danh sách Top 5 đặc sản gỏi nổi tiếng Việt Nam.
Gỏi Nhệch Tràng Cát
Đây là nhận xét không hề mang tính chủ quan mà được giới
sành ăn và những đầu bếp danh tiếng khẳng định. Cá nhệch ở khu vực nước lợ
Tràng Cát nổi tiếng vừa to, vừa chắc thịt lại ngọt, làm gỏi thì chỉ có là… miễn
chê. Có hai loại nhệch là nhệch thịt và nhệch xương, con nhệch thịt người nhẵn
tròn như lươn. Trong đó, loài nhệch xương lại có khoảng xương sống chạy dọc sống
lưng, nhệch này ngon nhất chỉ có xáo chuối đậu, chứ làm gỏi, chỉ có nhệch thịt,
con có màu vàng óng.
Theo giới sành ăn truyền khẩu, nhệch được làm sạch nhớt bằng
cách cho vào tro bếp rồi tuốt hết tro hoặc dùng nước vôi trong ngâm tuốt, rửa sạch.
Sau khi làm hết nhớt, lấy dây buộc cổ và treo nhệch lên. Dùng dao cắt khoanh da
quanh cổ để lột như lột da rắn. Lớp thịt trắng hồng hiện ra sau lớp màng trắng
xanh của da. Cắt đầu, rút bỏ ruột, dùng giấy thấm khô, lấy dao mỏng, sắc tách
xương, lọc thịt. Xương băm thật nhỏ để làm nhân mẻ. Thịt nhệch màu hồng vàng
như sắc mật ong rừng. Song, để nhệch hết tanh còn phải cầu kì ngâm ướp. Sau đó,
thịt nhệch được cắt thành từng miếng nhỏ, lau khô bằng giấy bản rồi bóp thính gạo
cùng một số loại gia vị.
Gỏi Nhệch Tràng Cát
Gỏi nhệch là món ăn dân tộc đúng nghĩa. Nó phải được làm và
ăn theo kiểu dân dã, gỏi nhệch phải còn nguyên chất nhệch, cách thái, trộn gia
vị cũng phải tuân thủ theo từng bước, loại gia vị nào cho trước, loại gia vị
nào cho sau thì mới dậy mùi, chứ cứ cho bừa vào trộn đều, vị thơm ngon của món
ăn tuyệt hảo này sẽ biến mất, nhiều khi còn có mùi tanh, không thể ăn nổi. Bát
dấm bỗng chấm nấu cũng là kỳ công, vì hương liệu dành cho nó cũng phải đầy đủ:
chua, cay, mặn, ngọt. Bát dấm bỗng đưa ra phải thơm hương của men rượu, nhấm thấy
vị ngọt ngào, cay tê tê ở đầu lưỡi, còn vị chua thì tự thân bát bỗng đã có.
Không chỉ quan trọng ở nước bỗng, những loại rau ăn kèm cũng
góp phần tăng thêm hương vị cho món ăn. Ăn gỏi nhệch tính sơ sơ phải có ít nhất
15 loại gia vị và rau ăn kèm. Các loại lá thường ăn cùng gỏi trên bàn tiệc của
người Hải Phòng gồm: lá sắn, lá mơ, lá sung, cây cúc tần, húng dũi, lá mui, sả,
khế, xoài xanh, hành dầm (hành ta thái nhỏ dầm dấm, đường, tương, đủ vị chua
cay mặn ngọt)…
Gỏi Nhệch Tràng Cát
Người Hải Phòng ăn gỏi nhệch gói trong bánh tráng khô và cả
bánh đa vừng. Khi ăn thì cuộn với bánh tráng, gồm thịt nhệch thái chỉ trộn với
thính, ăn kèm chuối xanh, khế chua thái chỉ, một chút rau thơm và đặc biệt
không thể thiếu lá mui. Lá mui được lấy từ bán đảo Đình Vũ, có vị hơi chua
chua, chát chát, ngòn ngọt, bùi bùi. Lá mui rất tốt cho tiêu hóa, người có bệnh
về đường ruột không ăn được đồ sống thì khi ăn gỏi nhệch có lá mui đều rất yên
tâm.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Cát Bà mà du lịch
Kỳ Việt tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng
tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét